Tin hot: Vịnh San hô ở Nha Trang đang hồi sinh
Du Lịch

Tin hot: Vịnh San hô ở Nha Trang đang hồi sinh

Theo Ban Quản lý Vịnh Nha Trang, sau gần 2 năm bị hư hại nghiêm trọng, hệ sinh thái và các rạn san hô đang dần hồi phục. Nhiều mầm non đã mọc trên nền san hô gãy thông tin này thu hút sự chú ý của đông đảo du khách khi du lịch Nha Trang. 

Mới đây, ông Huỳnh Bình Thái – Trưởng Ban Quản lý Vịnh Nha Trang (BQL) – cho biết hệ sinh thái rạn san hô phía Tây Hòn Mun (khu vực bị ảnh hưởng của cơn bão số 9 tháng 12/2021) và Bắc Hòn Mun đang trong quá trình phục hồi. Độ che phủ của san hô dao động từ 30-50%.

Riêng khu vực phía Tây Hòn Mun có nhiều mầm non san hô mọc trên nền san hô gãy, các loài thuộc giống Acropora chiếm ưu thế. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chậm do đặc điểm sinh học của các loài san hô cứng tạo rạn chỉ tăng khoảng một cm/năm.

Đối với cá rạn, đại diện BQL cho biết chủ yếu có các họ cá hô trú ngụ trên rạn san hô, các loài khác đều di cư theo mùa hoặc hàng ngày ra biển khơi để kiếm ăn.

Sau sự việc hệ sinh thái và các rạn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun bị xóa trắng, BQL vịnh Nha Trang tạm dừng hoạt động bơi, lặn biển, tàu và thúng đáy kính trong vùng nước đảo Hòn Mun từ ngày 27/6/2022.

Ông Thái thông tin các hoạt động trải nghiệm du lịch tại đảo này vẫn chưa thể mở lại vào năm 2024. Thay vào đó, BQL bố trí điểm lặn tạm thời tại khu vực Đông Bắc Hòn Rơm với số lượng khách hạn chế để đảm bảo không quá tải cho hệ sinh thái.

Chia sẻ về kế hoạch bảo tồn hệ sinh thái vịnh Nha Trang năm 2024, đại diện BQL cho biết thêm đơn vị sẽ thực hiện đề tài thả rạn nhân tạo phía Tây Nam Hòn Mun và các khu vực có hệ sinh thái đặc trưng, giá trị có nguy cơ cao bị tác động bởi sóng ngầm trong điều kiện thời tiết cực đoan.

Ngoài ra, đơn vị còn phát triển các bãi giống, bãi đẻ mới tại khu vực Sông Lô – Cù Hin và Hòn Lao – Lương Sơn nhằm tăng hiệu quả phục hồi nguồn lợi, giảm áp lực khai thác đối với các hệ sinh thái hiện có trong vịnh Nha Trang.

Đăng Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.