Bí quyết ôn bào vừa nhanh vừa khỏe
Giáo Dục

Bí quyết ôn bào vừa nhanh vừa khỏe

Để đạt được điểm cao trong những kỳ thi, nhất là vào các kỳ thi quan trọng, các teen cần phải trang bị cho mình những “chiến thuật” thật chắc trong việc ôn luyện và làm bài thi.

>>> Đâu là tiêu chuẩn mới cho Hiệu trưởng trường phổ thông?

thi

1: ĐỪNG ĐỂ “NƯỚC ĐẾN CHÂN MỚI NHẢY”

Các teen nhà mình thường có thói quen “nước đến chân mới nhảy”, cứ chơi đi đã, học thì để từ từ, đến khi nào thi hẳn lo. Nhưng khổ nỗi, đó là một nhầm lẫn tai hại khiến các bạn không còn biết “bấu víu” vào đâu khi bài vở cứ chất chồng mà quỹ thời gian còn lại quá hạn hẹp.

deadline
Để đạt được kết quả thật cao trong các kỳ thi, teen phải lập kế hoạch ôn tập cho mình từ rất sớm. Đó là ngay từ khi môn học mới bắt đầu, teen chỉ cần ôn lại thật chắc kiến thức, kỹ năng được dạy trên lớp và cứ mặc định trong đầu đây là kỳ thi “định mệnh” của đời mình. Các teen hãy mau mau lên kế hoạch thật chi tiết cho bản thân về nội dung cần đạt trong mỗi tuần, mỗi tháng. Việc ôn bài theo phương pháp chia nội dung thành từng mục nhỏ sẽ tốt hơn là học gấp rút vào những phút cuối cùng trước kỳ thi. Để nhớ được lâu, các bạn cũng có thể soạn nội dung vào những mẩu giấy nhỏ (flashcard) và ôn được mọi lúc, mọi nơi như trên xe buýt hay “chém gió” cùng bạn bè đấy.

2: QUÊN ĐI CÁCH HỌC “VẬN ĐỘNG TRÍ NHỚ TẠM THỜI”

Một sai lầm nữa của teen chính là học cho nhanh, cho hết vấn đề nhưng cuối cùng lại quên béng các kiến thức trước đó. Các bạn đừng vì thời gian thi đến gần mà vội vã học dồn dẫn đến ôn trước, quên sau.

hoc
Tiêu chí quan trọng hàng đầu của việc ôn thi đó chính là học một cách có “hệ thống”. Chính vì vậy, chúng ta cần phải hệ thống lại tất cả những kiến thức để ôn đến đâu, chắc đến đó. Các bạn có thể nhóm những kiến thức, nội dung có liên quan vào cùng một chủ đề ôn tập. Chỉ khi nào chủ đề ấy thật chắc, thật vững mới bước sang chủ đề tiếp theo.

Ngoài ra, nội dung nào sức mình làm được thì ôn thật kỹ, để khi đi thi chắc chắn sẽ có điểm. Đó là những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Đây là cơ sở để các teen có thể phát triển vấn đề ở mức độ cao hơn. Có như vậy, các sĩ tử mới thấy tự tin và không hoang mang mình sai hay đúng khi ra khỏi phòng thi.

3: HÃY “TỰ THÂN VẬN ĐỘNG”

Tự học chính là cách rèn luyện tư duy độc lập và hiệu quả, nhất là với các teen khó cưỡng lại những buổi “tám” rôm rả cùng hội bạn mỗi khi học nhóm.

nho
Khi ngồi học một mình, các bạn sẽ có không gian yên tĩnh, ít bị người khác quấy rầy và tập trung hẳn vào mỗi việc học. Hay đơn giản, bạn có thể chủ động với quỹ thời gian có được bằng cách phân chia các môn trong ngày hợp lý. Việc tự học một mình sẽ càng trở nên hiệu quả khi các teen biết đọc đi, đọc lại nội dung của bài học cũ trước khi bắt đầu khối kiến thức mới. Việc này sẽ giúp chúng ta nhuần nhuyễn, khắc sâu những gì trọng tâm mà không cần phải ê a như chú vẹt
mới học nói.

Đặc biệt, sau những giờ tự thân vận động căng thẳng, các teen nhớ “bồi bổ” cho mình bằng các cuộc gặp gỡ, xem phim cùng bạn bè lúc cuối tuần để thư giãn nhé!

4: HỌC ĐÚNG GIỜ, NGỦ ĐỦ GIẤC

Việc lập thời gian học, chơi, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp ôn thi hiệu quả hơn so với để lịch trình trong trạng thái rơi tự do.

on

Ngay từ sáng sớm, các teen nên tạm biệt chiếc chăn ấm của mình để ngồi vào bàn học vì đây là thời điểm cơ thể tỉnh táo, minh mẫn nhất. Hãy tranh thủ ôn lại bài vở từ 5g đến 6g sáng trước khi đi học, bạn sẽ thấy kết quả kiểm tra ở lớp ngày hôm đó trở nên khác biệt (phải nói là rất tuyệt vời). Sau khi đi học về và dành chút ít thời gian cho Facebook, Instagram,… các bạn nên tranh thủ ngồi vào bàn học từ 20g đến 23g. Đừng cố thức quá khuya để nhồi nhét kiến thức hay quá lo “tám cùng hội chị em bạn dì” mà quên mất thời gian học bài.

Ngủ đúng giờ cũng là việc cần chú ý để đảm bảo sức khỏe trong những ngày học và thi. Đừng thức thâu đêm, suốt sáng chỉ để ôn bài. Nó chỉ càng khiến các teen trở nên mệt mỏi và không thể tiếp thu được gì trong ngày hôm sau. Nên nhớ chỉ thu nạp thông tin khi đã trải qua một giấc ngủ điều độ. Vì thế, tốt nhất là bạn nên học trước khi đi ngủ hoặc chỉ học bài khi đã ngủ đủ giấc.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

Đăng Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.