Tương lai iPhone sẽ còn đắt hơn do áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc
Thiệt Bị Điện Tử

Tương lai iPhone sẽ còn đắt hơn do áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

Tương lai iPhone sẽ còn đắt hơn do áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

Theo nguồn tin mới nhất mà Tin An Viên mới cập nhật được đó là tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố sẽ áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Quyết định này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá iPhone. Đồng thời, ngay khi thông tin được công bố nhiều người dùng cảm thấy rất tệ khi mà chiếc smartphone nhà Táo vốn đã có giá đắt đỏ nay lại càng đắt đỏ hơn sau quyết định này.

Ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ áp thuế đối với 300 tỷ USD hàng do Trung Quốc sản xuất từ ngày 1/9. Điều đó đồng nghĩa với mọi loại hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc nhập vào Mỹ sẽ chịu mức thuế mới.

“Đàm phán thương mại vẫn đang tiếp tục, và trong quá trình đàm phán thì Mỹ, từ ngày 1/9, sẽ tăng 10% thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc”, ông Trump viết trên Twitter.

Sau đó, ông Trump còn nói với một số phóng viên Nhà Trắng rằng ông có thể tăng mức thuế lên tới 25%, thậm chí cao hơn. “Thuế sẽ tăng theo các mức, bắt đầu từ 10% và có thể tăng đến trên 25%. Hiện tại chúng tôi chưa cần làm điều đó”, tổng thống Mỹ cho biết.

Mức thuế mới có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người người Mỹ. Nó đánh lên rất nhiều mặt hàng điện tử, trong đó có cả iPhone, cùng với những hàng hóa như giày hoặc đồ chơi.

Khi mức thuế mới được áp dụng, Apple có thể buộc phải tăng giá iPhone để bù lại chi phí nhập khẩu vào Mỹ. Theo nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush Securities, người dùng Mỹ có thể phải bỏ thêm từ 75-100 USD sau khi iPhone bị áp mức thuế mới.

“Người dùng sẽ bị ảnh hưởng. Apple sẽ không chịu mất phần thuế này chỉ để tỏ ra là công ty tốt đẹp”, ông Ives nói trên USA Today.

“Chúng ta đang lấy về hàng tỷ USD. Không hề có chút lạm phát nào và nói thật là người dùng không bị ảnh hưởng gì. Phía bị ảnh hưởng là Trung Quốc”, ông Trump nói, đồng thời bổ sung là có nhiều công ty đã chuyển đi khỏi Trung Quốc để né mức thuế này.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu kinh tế đã chỉ ra rằng chính người tiêu dùng Mỹ, không phải Trung Quốc, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những mức thuế mới.

Tháng 9 là thời điểm Apple ra mắt những mẫu iPhone mới. Sắc thuế mới có thể khiến cho cả Apple lẫn người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

“Apple đã luôn định hướng mức giá cao cấp, và họ sẽ không thay đổi”, ông Ives nhận xét. Ông cũng cho rằng mức thuế này có thể khiến Apple giảm khoảng 6-8 triệu iPhone xuất xưởng.

Trong khi đó, nhà phân tích Tim Bajarin của Creative Strategies cho rằng fan trung thành của Apple vẫn sẵn sàng mua máy, bất chấp mức giá bị ảnh hưởng vì thuế.

“Những người mua máy đầu tiên vẫn sẽ chọn phiên bản cao cấp nhất”, ông Bajarin nhận định. Ông cũng cho rằng Apple có thể chấp nhận chịu một nửa trong mức thuế mới, nửa còn lại sẽ đưa vào giá iPhone.

Angelo Zino, nhà phân tích tại CFRA Research dự đoán mức thuế có thể làm Apple sụt giảm khoảng 10-15% doanh thu iPhone. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến công ty, khi trước đó đã có dự báo doanh số iPhone trong năm nay giảm khoảng 15%.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

Đăng Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.