Trẻ nhỏ cần bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?
Sức Khỏe

Trẻ nhỏ cần bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Trẻ nhỏ cần bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Chắc ai cũng biết rằng cơ thể con người được tạo thành từ 70% là nước. Do đó, cần bổ sung đủ lượng nước cần thiết để các cơ quan chức năng hoạt động hiệu quả. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ, tình trạng thiếu nước có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như khô miệng, táo bón, thiếu tập trung,…. Do đó, cha mẹ cần chú ý bổ sung nước đầy đủ cho con em mình để bé luôn khỏe mạnh và thông minh nhé.

Nước có rất nhiều chức năng quan trọng cho cơ thể bao gồm điều chỉnh thân nhiệt, tiêu hóa thức ăn và bài tiết chất thải. Cơ thể mất nước suốt cả ngày khi bạn đổ mồ hôi, thở và đi tiểu. Điều quan trọng là bạn cần bù đủ lượng nước đã mất.

Theo Healthy Kids, trẻ em có nguy cơ mất nước cao hơn người lớn. Điều này là do kích thước cơ thể của bé. Trẻ em thường có làn da nhạy cảm, dễ đổ mồ hôi và mất nước hơn. Ngoài ra, trẻ không phải lúc nào cũng nhận ra rằng chúng khát và có thể quên uống nước nếu không được khuyến khích và nhắc nhở.

Lợi ích khi trẻ uống nhiều nước

Nghiên cứu cho thấy trẻ em uống nước đầy đủ có thể hoạt động tốt hơn ở trường, giúp cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng và luôn vui vẻ.

Nếu thiếu nước, dù nhẹ, trẻ có thể cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, thiếu tập trung, giảm hiệu suất tinh thần. Một số dấu hiệu mất nước khác bao gồm khô miệng, da, táo bón và nước tiểu đậm màu.

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ hay sữa công thức đã cung cấp đủ lượng nước cũng như dinh dưỡng cho bé. Vì vậy, không cần cho bé uống nước. Thậm chí, trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước còn dễ bị ngộ độc nước, khó chịu, co giật… Với trẻ từ 6 tháng trở lên, nhu cầu nước lúc này là khoảng 200-300 ml/ngày.

Trẻ trên 1 tuổi và dưới 8 tuổi, nên uống ít nhất 4-6 ly nước. Trẻ trên 8 tuổi, uống tối thiểu 6-8 ly nước. Nếu chơi thể thao hoặc rất năng động, trẻ cần bổ sung thêm nhiều chất lỏng hơn.

Lời khuyên để giúp trẻ giữ nước

Theo Parents, một số mẹo nhỏ dưới đây có thể đảm bảo cho trẻ luôn bổ sung đủ nước cho cơ thể:

  • Khuyến khích trẻ uống nước trước, trong và sau khi hoạt động thể chất.
  • Thêm vài lát trái cây như chanh hoặc cam vào nước lọc để tăng hương vị.
  • Cho trẻ ăn nhiều trái cây, rau xanh. Rất nhiều bé không thích ăn rau xanh và trái cây. Bố mẹ nên tạo ra bữa ăn nhiều màu sắc và hình dáng hấp dẫn để kích thích sự tò mò của trẻ.
  • Cho trẻ uống sữa. Sữa có thể bổ sung lượng natri bị mất khi đổ mồ hôi và giúp giữ nước tốt hơn, đồng thời cung cấp protein cần thiết cho trẻ phát triển và tăng trưởng cơ bắp. Tuy nhiên, mẹ cần lựa chọn những nhãn hiệu sữa đảm bảo chất lượng từ những nhà cung cấp uy tín, có cam kết chính hãng, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát đầu ra và đầu vào của sản phẩm

Đăng Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.