Phong cách tặng quà của người Pháp
Quà Tặng

Phong cách tặng quà của người Pháp

Tặng quà vào những dịp đặc biệt là thói quen thông thường. Nhưng biến mỗi ngày bình thường thành những dịp đặc biệt với quà tặng bất ngờ mới là nghệ thuật cuả người Pháp.

Là bậc thầy trong nghệ thuật tặng quà, ngay trong một mối quan hệ chính trị, người Pháp cũng có thể khiến nó trở nên… lãng mạn bởi sự hào phóng của mình.

Cho nên, không lạ khi trong những mối quan hệ yêu thương, người Pháp phải khiến thế giới nghiêng mình vì sự nồng nhiệt, bặt thiệp hiếm thấy.

Xuất phát từ gợi ý tưởng như bông đùa của chính trị gia kiêm giáo sư luật học Édouard René de Laboulaye vào năm 1865 mà nước Pháp đã mất nhiều năm ròng để đúc tượng Nữ Thần Tự Do tặng Hoa Kỳ hơn 20 năm sau đó.

Nếu muốn biết cách người Pháp yêu, hãy thử một lần nghe “Je T’aime… Moi Non Plus” của Serge Gainsbourgh. Bài hát đã vượt qua chuẩn mực của một bản tình ca thông thường với những ca từ cháy bỏng, gợi tình đến nghẹt thở, những giai điệu đẹp đến mê hồn.

Đó là cách người Pháp yêu: nồng nàn, cuồng nhiệt nhưng cũng rất dịu dàng.

Còn muốn định nghĩa sự tinh tế và tao nhã, hãy xem cách người Pháp tặng quà! Bằng tất cả sự lãng mạn và nồng nhiệt, người Pháp có thể biến mọi khoảnh khắc bên bạn bè, người thân trở nên đặc biệt hơn với những món quà ngọt ngào, bất ngờ.

Trên thế giới, không thiếu những dịp đặc biệt để tặng quà: ngày sinh nhật, đính hôn, Valentine, Giáng sinh… Tuy nhiên, đôi khi, người ta chỉ xem việc tặng quà vào các dịp này là thói quen.

Những ý tưởng, những món quà đơn điệu lặp lại khiến cho việc tặng và nhận quà giống như nằm trong những kế hoạch được lập trình sẵn.

Người Pháp thì khác, họ quan tâm đến cảm xúc, niềm vui và cả sự cần thiết của món quà với người được tặng, từ đó cất công chọn món quà đáp ứng mong đợi của người nhận ở mỗi thời điểm khác nhau.

qua

Quà tặng đó có thể là hiện vật hay một bài thơ nhỏ, một kinh nghiệm sống, một kỳ nghỉ cuối tuần lãng mạn, một bữa ăn ở nhà hàng, một vé xem phim, một chuyến du lịch… chứ không nhất thiết là hoa, sôcôla, trang sức, rượu vang – những món thông thường mà người ta hay nghĩ đến mỗi khi tặng quà. Họ rất kỵ tặng tất cả mọi người một món quà giống nhau hay lúc nào cũng tặng một món quà duy nhất.

Tặng quà vào những dịp đặc biệt là thói quen thông thường. Nhưng biến mỗi ngày bình thường thành những dịp đặc biệt với quà tặng bất ngờ mới là nghệ thuật cuả người Pháp.

Cách người Pháp tặng quà cũng như cách họ yêu: lãng mạn và tinh tế. Thậm chí, một món quà thực dụng cũng có thể trở nên lãng mạn qua cách gửi trao của người Pháp. Tôi còn nhớ, một anh bạn người Pháp yêu cô bạn thân của tôi.

Lần đầu tặng quà sinh nhật cho cô, anh đã gửi một… chiếc mũ bảo hiểm. Tất nhiên, đó là một chiếc mũ đắt tiền và đạt đủ tiêu chuẩn bảo vệ so với chiếc mũ “trang trí” mà cô ấy đội. Nhưng như bao cô gái mơ mộng khác, cô đã thất vọng ra mặt vì luôn nghĩ anh sẽ tặng hoa hay trang sức.

Nhưng đến khi anh nói: “Anh muốn em luôn an toàn để mãi ở cạnh anh” thì cô đã khóc vì hạnh phúc và bất ngờ. Thế đấy, nếu người Pháp có thực dụng thì cũng là sự thực dụng lãng mạn.

Thiết nghĩ, Pháp đã tặng cả nước Mỹ tượng Nữ Thần Tự Do thì còn điều gì trong nghệ thuật tặng quà mà họ chưa thể thấu!

phap

Nhưng người Pháp đâu cần đợi đến dịp đặc biệt mới tặng quà. Họ có thể tặng quà cho những người mà mình yêu thương, quan tâm chẳng nhân dịp gì cả. Giống như cách mà những đôi tình nhân thể hiện tình cảm với nhau mỗi ngày.

Họ hát nhau nghe một bản tình ca. Họ tặng nhau một món bánh ưa thích. Họ gửi một tấm thiệp nhỏ xinh chi chít lời yêu. Họ biết cách biến những điều bình thường trở nên ý nghĩa. Ngay trong việc tỏ tình, họ cũng có muôn vàn cách thể hiện.

Thay vì nói: “Anh yêu em”, chàng trai Pháp sẽ bày tỏ: “Cuộc sống của anh sẽ ra sao nếu thiếu em?”. Thay vì đến đúng giờ trong cuộc hẹn, chàng trai Pháp sẽ lém lỉnh đến muộn một chút. Trong lúc cô nàng còn chưa kịp trách móc, chàng sẽ đặt vào tay nàng một món quà xinh đẹp, một chiếc nhẫn cầu hôn bất ngờ khiến nàng vỡ òa vì hạnh phúc.

Đăng Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.