Những thực phẩm nào không nên để qua đêm?
Ẩm Thực

Những thực phẩm nào không nên để qua đêm?

Những thực phẩm nào không nên để qua đêm?

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đã có lời khuyên rằng: Các thực phẩm giàu chất béo, các loại rau tươi và nấm, các loại hải sản,…đã chế biến thành món ăn thì nên dùng hết, tránh để qua đêm. Vì những thực phẩm này nếu bảo quản lâu sẽ sinh ra một loại vi khuẩn có hại cho cơ thể, gây nên nhiều căn bệnh ung thư đáng sợ. Các bà nội trợ nhớ nhé!

Nhiều gia đình tiếc của không bỏ đồ ăn thừa sau bữa ăn mà cất vào tủ lạnh để đến bữa sau. Thậm chí, nhiều bà nội trợ còn nấu nhiều lên để ăn nhiều bữa cho “tiện”, đỡ phải vào bếp.

Đây là một việc rất không nên. Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đồ ăn đã chế biến để càng lâu, nguy cơ rằng hỏng càng cao, vi khuẩn sinh sôi càng nhiều. Một khi bạn ăn phải các vi khuẩn này, bạn dễ mắc các bệnh như viêm dạ dày, ruột… cấp tính.

Ngoài ra, việc sử dụng thực phẩm có lượng vi khuẩn cao quá tiêu chuẩn sẽ tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Theo các chuyên gia, có ba loại thức phẩm tuyệt đối không nên để qua đêm, đó là:

1. Các thực phẩm giàu chất béo

Dù đây là loại thực phẩm nhiều người có thói quen giữ lại qua đêm để dùng tiếp bữa sau, trên thực tế, đây lại là thứ bạn không nên giữ lại nhất. Thực phẩm giàu chất béo (thịt xông khói, hun, xào… là một ví dụ) để qua đêm sẽ dẫn đến làm tăng lượng chất gây ung thư như BaP (benzopyrene).

2. Các loại rau tươi và nấm

Các loại rau tươi rất cần thiết và tốt cho sức khỏe, vì chúng giàu chất xơ cellulose, giúp thúc đẩy nhu động ruột, nhờ thế tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, rau đã nấu để qua đêm thì không tốt chút nào, vì chúng tạo ra một lượng lớn Nitrite, và càng để lâu, lượng Nitrite sản sinh càng lớn. Khi được hấp thụ vào cơ thể, chất này được chuyển đổi thành Nitrosamin, có khả năng gây ung thư cao.

3. Các loại hải sản

Hải sản là thực phẩm giàu protein chất lượng cao, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên hải sản đã chế biến và để qua đêm không chỉ mất đi phần lớn hương vị, protein trong đó còn bị phân hủy thành chất có hại, gây tổn thương gan, thận, dễ gây ra ung thư.

Đăng Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.