Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc lo sợ khi tổng thống Trump tăng thuế
Thông Tin Doanh Nghiệp

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc lo sợ khi tổng thống Trump tăng thuế

Giá mỗi chiếc iPhone có thể đắt thêm đến 150USD/chiếc, tiêu thụ iPhone chắc chắn sụt giảm mạnh.

Có lẽ đã đến lúc các nhà cung cấp quan trọng cho Apple, Google hay Amazon, những công ty có giá trị cao nhất hành tinh, cần tính đến những kế hoạch khẩn cấp để chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc khi mà Tổng thống Trump đang đẩy cao rủi ro chiến tranh thương mại, điều này tiềm ẩn rủi ro tác động rất tiêu cực đến các hãng sản xuất đồ điện tử, theo bài báo mới được Nikkei đăng tải.

google

Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Trump tuyên bố việc tăng thuế với khoảng 267 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ sớm được áp dụng sau khi Mỹ chuẩn bị tăng thuế với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Đáng chú ý, mục tiêu của đợt tăng thuế lần tới sẽ có cả hàng điện tử, đặc biệt nhiều sản phẩm của Apple. Nhóm các mặt hàng này từng được miễn tăng thuế trong các đợt trước.

thue

Các hãng công nghệ Đài Loan hiện tại rất lo lắng. Từ tháng 5/2018, khi chia sẻ với giới truyền thông, đại diện các hãng công nghệ cho biết họ sẽ cần phải theo dõi chặt chẽ các diễn biến thương mại trước khi đưa ra quyết định tiếp theo, có thể họ sẽ tăng cường năng lực sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Giờ đây, rủi ro kinh doanh khó khăn đã trở nên rõ ràng hơn. Cổ phiếu các công ty điện tử Đài Loan và Trung Quốc đại lục hiện đang cung cấp linh kiện cho Apple giảm mạnh trong phiên ngày thứ Hai.

Ngày thứ Sáu tuần trước, Apple, công ty công nghệ có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, cảnh báo rằng đợt tăng thuế tiếp theo sẽ tác động đến hàng loạt các sản phẩm của hãng, từ đồng hồ cho đến tai nghe không dây, thiết bị gia dụng thông minh, xạc và cả phụ kiện. Điều này chắc chắn tác động đến kinh tế Mỹ, theo khẳng định của Apple trong thư gửi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

trump

Các nhà cung cấp đều đồng thuận rằng một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện sẽ gây ra nhiều tác động tồi tệ. Việc chuyển các dây chuyền sản xuất ra địa điểm khác đòi hỏi quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Theo CEO của một công ty đang cung cấp lắp ráp iPhone cho Apple, giá của mỗi chiếc điện thoại iPhone có thể tăng thêm đến 150USD.

Trong một dòng trạng thái trên Twitter, Tổng thống Trump đã chỉ ra giải pháp cho Apple: “Sản xuất hàng của các bạn tại Mỹ thay vì Trung Quốc”.

Dù đối diện với nhiều khó khăn, nhiều công ty công nghệ Đài Loan và Trung Quốc đều đã chuẩn bị kế hoạch B trong trường hợp các công ty Mỹ hoặc một khách hàng nào đó quyết định chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế cao hơn.

Xem thêm: Nóng! Hoạt động của các công ty in ấn, phát hành sách giáo khoa như thế nào?

Đăng Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.