Nhận biết những bé có não phải phát triển
Bài học sống

Nhận biết những bé có não phải phát triển

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thông minh phần lớn quyết định bởi việc phát huy chức năng não phải. Và thực tế đã có hơn 70% nhà khoa học đều có ưu thế nằm ở não phải. Vậy làm sao để nhận biết được bé nào có não phải phát triển? Cách kích thích não phải của bé phát triển ra sao? Hãy cùng Khuyến Mãi 4M tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Theo nghiên cứu, bán cầu não phải của con người có khả năng lưu trữ gấp một triệu lần não trái. Có rất nhiều điểm khác biệt trong việc phân chia chức năng của hai bên bán cầu não. Ví dụ, não trái thiên về cảm xúc, trí tưởng tượng, nhịp điệu…, còn não phải thiên về tư duy logic, lập luận toán học, khả năng phân tích xử lý. Vì vậy, nếu đánh giá một đứa trẻ thông minh hay không, người ta sẽ xem xét não phải của chúng phát triển như thế nào.

Trên khắp thế giới, nhiều người nổi tiếng có não phải siêu phát triển, chẳng hạn như Einstein, Marie Curie, Leonardo da Vinci, v.v. . Họ đều có trí tưởng tượng và óc sáng tạo siêu phàm, đã đóng góp rất nhiều cho khoa học thế giới… Bởi vậy muốn trẻ trở nên thông minh hơn cần phải khai thác tiềm năng não phải một cách có ý thức.

Tại sao phải phát triển não phải?

Mặc dù nghe rất nhiều về phát triển não phải nhưng nhiều cha mẹ không quan tâm. Họ luôn nghĩ cải thiện kết quả học tập của trẻ mới chính là chìa khóa. Nhưng nếu phát triển não phải một cách hợp lý, trẻ sẽ trở nên thông minh hơn. .

Sự phân công lao động giữa não trái và não phải rất rõ ràng, não trái được gọi là não lý trí và chịu trách nhiệm chính về tư duy logic và phân tích suy luận. Não phải được gọi là “não học thuật”, chịu trách nhiệm chính cho việc vẽ, tưởng tượng và quan sát. Sự phát triển hợp lý của não phải giúp trẻ em không chỉ tăng cường trí nhớ mà còn mở rộng khả năng không gian tư duy, khiến trẻ thông minh hơn.

Đại học Harvard, Mỹ từng tiến hành cuộc khảo sát về những học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Sau khi khảo sát 1.000 người, người ta nhận thấy rằng, não phải của những học sinh này phát triển vượt trội, hơn 80% trong số đó có 3 biểu hiện sau:

– Thuận tay trái

Não phải điều khiển tay trái và não trái điều khiển tay phải. Sử dụng tay trái nhiều nghĩa là dùng nhiều não phải. Tuy nhiên nhiều cha mẹ đã điều chỉnh lại thói quen này của con, yêu cầu hoàn toàn sử dụng tay phải, bởi đó mới “đúng chuẩn”. Những trẻ thuận tay trái thường sẽ thông minh hơn những trẻ thuận tay phải.

– Tự do tưởng tượng và sáng tác những câu chuyện của riêng mình

Não phải chịu trách nhiệm về sự phát triển “trí tưởng tượng” của trẻ em. Người lớn có thể đã từng thấy bé nói chuyện, dỗ dành một con búp bê – nhân vật tưởng tượng của bé. Hay bé cầm một khối gỗ và tưởng tượng là một chiếc ô tô đi vèo vèo trên đường. Lúc này chính là thời điểm trí tưởng tượng của trẻ đang được hình thành. Trẻ sử dụng các đồ vật thay thế để làm được những việc mà trong cuộc sống không có hoặc không thể đạt được.

– Trí nhớ tốt

Tiến sĩ giáo dục nổi tiếng người Nhật Makoto Shichida phát hiện ra, khả năng ghi nhớ của não phải gấp một triệu lần não trái. Do đó, những đứa trẻ có não phải phát triển thường có trí nhớ tốt, chẳng hạn có thể nhớ được những chuyện khi rất nhỏ hoặc học thuộc lòng nhanh các bài thơ yêu thích.

Vậy cha mẹ làm thế nào để phát triển não phải của con?

– Khích lệ trẻ sử dụng tay trái: Việc này sẽ kích thích não phải hoạt động nhiều hơn. Bởi vậy nếu trẻ dùng tay trái làm các việc như chơi bóng, cầm đũa, gấp giấy… cha mẹ không cần phải chỉnh hoặc bắt buộc trẻ chuyển sang tay phải.

– Chơi nhiều trò chơi, tham quan: Để trẻ tham gia các hoạt động như múa, hát, âm nhạc… bởi đây là những hoạt động cần sử dụng nhiều dụng cụ trực quan và hình tượng. Để kích thích trí tưởng tượng và khả năng quan sát của trẻ, giúp ích cho sự phát triển của não phải, bố mẹ cũng nên đưa con đi tham quan nhiều cảnh đẹp hay khám phá những vùng đất mới.

– Khích lệ trẻ đặt câu hỏi: Nếu con đặt cho bạn một câu hỏi, hãy hỏi lại trẻ một câu liên quan mang tính khơi gợi. Điều này có thể giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện hoặc tìm một câu trả lời sáng tạo, đồng thời giúp thúc đẩy phát triển, tình cảm và nhận thức tốt hơn. Ví dụ, nếu trẻ hỏi tại sao em bé đó lại khóc? Hãy hỏi lại trẻ điều gì làm cho một đứa trẻ cảm thấy buồn hoặc điều gì làm cho con cảm thấy buồn?

– Cho trẻ vận động nhiều hơn: Khi một người tập thể dục, não bộ sẽ duy trì hoạt động. Theo các chuyên gia, kiên trì tập thể dục có thể thúc đẩy sự phát triển của não bộ và giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của chỉ số IQ (chỉ số thông minh).

– Cùng con chơi nhiều trò chơi trí tuệ: Chơi cờ, giải ô chữ, câu đố… đều có tác dụng kích thích não bộ hoạt động và rèn luyện để thực hiện các bài tập về tinh thần. Các trò chơi thông dụng như Sudoku, xếp hình có thể giúp trẻ cảm thấy vui trong khi vẫn thúc đẩy tư duy phát triển. Hãy luôn chuẩn bị trong nhà những bài tập cho trí não như thế và thử thách con hoặc cùng con giải quyết.

Đăng Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.