Mùa thi càng gần, tai nghe siêu nhỏ càng hot
Thiệt Bị Điện Tử

Mùa thi càng gần, tai nghe siêu nhỏ càng hot

Càng gần mùa thi, các thiết bị quay cóp “siêu tinh vi” lại được tung quảng cáo công khai lên mạng. Khách hàng sẽ được hưởng khuyến mãi, giảm giá nếu thuê nhiều ngày và số lượng nhiều… Lần theo một địa chỉ, chúng tôi tiếp cận với đối tượng tên T, chuyên bán và cho thuê loại thiết bị này trên phố Trần Khát Chân (Hà Nội).

Để được trong tai, không ai nhìn thấy

Lần theo trang thông tin cá nhân facebook có tên “Tai nghe” chúng tôi tiếp cận với T. Để quảng bá cho dịch vụ của mình, T tung ra những câu quảng cáo “có cánh” nhằm mời chào các sĩ tử: “Bạn đang thi hay sắp thi? Tai nghe siêu nhỏ phục vụ mùa thi là giải pháp tốt nhất dành cho bạn”; “Chúng tôi chuyên bán và cho thuê tai nghe không dây siêu nhỏ hoạt động bằng từ trường, chỉ nhỏ 3mm để được trong tai, bảo đảm không ai có thể nghe hay nhìn thấy. Cam đoan giá rẻ nhất thị trường. Chất lượng đàm thoại tốt nhất, thời gian đàm thoại lên đến hơn 3 giờ…”.

tai nghe

Trong vai một người chuẩn bị bước vào kì thi sắp tới, tôi liên hệ với T. Chỉ đôi dòng chat trên mạng, T bắt đầu dẫn dắt: “Bạn thi tốt nghiệp hay đại học? Bạn cần sử dụng trong mấy ngày?”. “Tôi sắp thi tại chức 2 ngày thôi nhưng tôi không tự tin vì chưa học được gì cả”, tôi nói. “Thế thì thuê cho rẻ, mua làm gì cho tốn kém”, T hẹn tôi địa điểm để trao đổi trong một ngõ nhỏ trên đê Trần Khát Chân (Hà Nội). Khi lần tìm tới “cửa hàng”, người này tiếp tục hướng dẫn tôi qua điện thoại: “Cứ đến cuối ngõ sẽ có người ra đón vì không có số nhà”. “Cửa hàng” của T thực chất chỉ là một căn phòng trọ nhỏ tầm 10m2. Nam thanh niên trẻ tuổi đã chờ sẵn trong căn phòng ngổn ngang sách vở, giáo trình cùng khá nhiều dây rợ, tai nghe, pin… Anh ta không quên bày sẵn một bộ tai nghe trên giường để giới thiệu.

miniphone

Theo T, bộ tai nghe siêu nhỏ bao gồm 2 tai nghe kích thước 3mm có thể đặt sâu vào trong tai kèm theo cục từ tính để hút, 2 cặp pin 9V, dây nối pin và một máy phát cảm ứng, giắc cắm với điện thoại, micro mini. Để chứng minh, T hướng dẫn tôi: “Thí sinh chỉ cần cắm giắc vào điện thoại, nối bộ tai nghe vào pin, đeo máy phát cảm ứng vòng quanh cổ và dùng cổ áo để che. Chiếc tai nghe siêu nhỏ được thả lọt vào tai”. Khi tai nghe siêu nhỏ lọt vào, cảm giác khó chịu chỉ tồn tại 1-2 giây trong tai. Người bên ngoài phòng thi sẽ dùng một điện thoại khác, gọi đến số máy của thí sinh. Thí sinh bấm vào một nút nhỏ xíu là micro mini nằm trên dây để nghe”.

“Sinh viên thuê rất nhiều”

Theo giới thiệu của T, tai nghe siêu nhỏ có bốn kích cỡ nhưng đều có điểm chung là cả microphone, nút bấm và máy phát cảm ứng vòng quanh cổ được kết nối với bản mạch Bluetooth- một bo mạch PCB rất nhỏ. Khi sử dụng thiết bị này, việc truyền dẫn không dây tự động bắt tín hiệu truyền thông tin, không cần dây nối trực tiếp với tai nghe. Với loại pin thông dụng có mức năng lượng 9V, thời gian đàm thoại có thể lên tới 4 giờ. Cũng theo T, tai nghe siêu nhỏ thường được dùng kèm với dòng điện thoại “cục gạch” của Nokia.

mini

Sau khi kết nối giữa điện thoại của tôi và điện thoại của T, cuộc đàm thoại diễn ra hoàn toàn giống như tai nghe thông thường. T “đọc thử” cho tôi một đoạn đáp án môn thi văn học, âm thanh tôi nghe được rất to và rõ. Thậm chí, tôi chỉ cần thì thầm, ở đầu dây bên kia, T cũng nghe rõ. Thanh niên này còn hướng dẫn tôi chỉ nên để âm lượng ở mức trung bình để âm thanh không phát ra quá to, dễ bị phát hiện. “Các sinh viên thuê ở chỗ tôi rất nhiều. Chủ yếu là thi tại chức hoặc các kì thi không quá phức tạp. Thi ĐH vẫn có thể dùng tốt nếu bạn biết cách giấu điện thoại vào túi quần trong. Còn bộ dây nghe nhỏ xíu, chỉ cần mặc một chiếc áo sơ mi có cúc cài cổ thì đến thánh cũng không phát hiện được (?!). Đến giờ, chưa thấy khách hàng nào thắc mắc gì về độ “nhạy” của thiết bị này”, T nói.

Đăng Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.