Làm sao tăng hứng thú cho sinh viên học giáo dục quốc phòng?
Giáo Dục

Làm sao tăng hứng thú cho sinh viên học giáo dục quốc phòng?

Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQPAN) là một nội dung quan trọng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Nhận thức rõ điều này, thời gian qua, các trung tâm GDQPAN cả nước đã có nhiều giải pháp đồng bộ, đột phá, đổi mới nội dung, chương trình GDQPAN gắn với đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo hứng thú cho học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại học.

Đến Trung tâm GDQPAN, Trường Đại học Hải Phòng, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là khuôn viên, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, khang trang. Trong các phòng, sinh viên xếp đặt trật tự nội vụ gọn gàng, ngăn nắp, thống nhất, giống như đơn vị quân đội huấn luyện chiến sĩ mới. Dù tiết trời nắng nóng, nhiệt độ lên tới 37-38 độ C, nhưng trên sân tập hay giảng đường, sinh viên đều miệt mài, say sưa học tập.

an ninh

Tham dự một giờ học môn Đường lối quân sự Việt Nam của sinh viên Trường Đại học Hải Phòng tại trung tâm, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ vì phương pháp truyền đạt của giảng viên được kết hợp nhuần nhuyễn giữa thuyết trình với sử dụng clip, hình ảnh, âm thanh minh họa. Việc đối thoại giữa người dạy với người học được thực hiện dân chủ, theo hướng cởi mở, tích cực. Vì vậy, không khí của lớp học luôn sôi nổi, lôi cuốn người học. Trò chuyện với sinh viên, hầu hết trong số họ đều thích thú với phương pháp học tập này. “Phương pháp truyền đạt của các thầy ở trung tâm khiến chúng em cảm thấy không nhàm chán mà luôn hứng thú, tập trung học tập. Nhiều chủ đề, nội dung được trao đổi kỹ, giúp chúng em hiểu sâu và nắm vững nội dung bài học ngay tại lớp”, Nguyễn Thanh Hiền, sinh viên Khoa Tâm lý giáo dục (Trường Đại học Hải Phòng) bày tỏ.

quoc phong

Qua khảo sát thực tế tại các Trung tâm GDQPAN thuộc các trường đại học: Hải Phòng, Thái Nguyên, Sư phạm Thể dục thể thao (TDTT) Hà Nội và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh… chúng tôi nhận thấy, các cơ sở đều xác định lấy người học là trung tâm, người dạy là nhân tố quyết định nâng cao chất lượng GDQPAN. Trên cơ sở đó, chú trọng bồi dưỡng nâng cao kiến thức toàn diện cho đội ngũ giảng viên, tổ chức thông qua bài giảng nghiêm túc, chặt chẽ. “Chúng tôi yêu cầu 100% giảng viên phải nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. 100% bài giảng đều được minh họa bằng hình ảnh, âm thanh, mô phỏng các tình huống chiến đấu và đưa những thông tin mới, có tính thời sự cung cấp cho người học; đồng thời, khắc phục triệt để tình trạng truyền đạt một chiều, độc thoại; tăng cường gợi ý, hướng dẫn, trao đổi để phát huy tính tích cực, tự giác của người học”, đồng chí Nguyễn Duy Quyết, Giám đốc Trung tâm GDQPAN, Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội, cho biết.

hov

Để tránh sự nhàm chán, khô khan đối với các môn quân sự, GDQPAN, đội ngũ giảng viên của các trung tâm cũng luôn kết hợp giảng dạy với giáo dục chủ nghĩa anh hùng cách mạng và nhiệm vụ củng cố QPAN, bảo vệ Tổ quốc thông qua những chiến lệ cụ thể. Đây là một trong những điểm mấu chốt về đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp giảng dạy kiến thức QPAN cho học sinh, sinh viên theo hướng dạy học tích cực, truyền thụ kinh nghiệm thực tiễn, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, đáp ứng yêu cầu môn học. Tại Trung tâm GDQPAN, Đại học Thái Nguyên, trong quá trình lên lớp, giáo viên đã áp dụng các phương pháp dạy học tích cực như: Thảo luận nhóm, đóng vai theo tình huống… để tạo sự hứng thú cho người học. Qua tìm hiểu được biết, những năm trước đây, trung tâm tiếp nhận sinh viên năm thứ nhất, do các em chưa được chuẩn bị về tâm lý và còn bỡ ngỡ với môi trường học tập nên ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả cuối kỳ. Do vậy, từ năm học 2016-2017, trung tâm chủ động tham mưu, hiệp đồng với các trường, tiếp nhận sinh viên học từ năm thứ hai, chất lượng dạy và học được nâng lên rõ rệt. Kết quả năm học 2017-2018, số lượng sinh viên đạt yêu cầu chiếm 93%.
.
Thực tế công tác GDQPAN tại các trung tâm cho thấy, với đặc thù đối tượng sinh viên vừa đa dạng về thành phần, nhận thức, vừa trẻ tuổi đòi hỏi đội ngũ giảng viên GDQPAN phải có phương pháp sư phạm tốt và hòa nhập với sinh viên. Do vậy, Ban giám đốc các trung tâm đều chú trọng đặt lên hàng đầu chất lượng người thầy, tích cực bồi dưỡng trình độ chuyên môn, kỹ năng giảng dạy và kiến thức tổng hợp cho giảng viên các khoa theo quy trình nghiêm ngặt, bảo đảm đạt chuẩn mới giao đảm nhiệm đứng lớp.

Đăng Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.