Khởi nghiệp không khó! Học bí quyết ngay
Thông Tin Doanh Nghiệp

Khởi nghiệp không khó! Học bí quyết ngay

Để khởi nghiệp thành công, tạo dựng cho mình một sự nghiệp vững chắc, các bạn trẻ cần chuẩn bị cho mình những điều kiện cần và đủ nhất định. Luôn tận tuỵ với hoạt động kinh doanh của chính mình. Top 5 bài học khởi nghiệp xương máu của Jack Ma doanh nhân trẻ nên biết

“Startup vốn như một chiếc tàu lượn siêu tốc, lên – xuống và lao đi với tốc độ chóng mặt. Nhiều khi không có đủ các thông tin cần thiết nhưng vẫn phải chọn một phương án tốt nhất để ra quyết định và chấp nhận rủi ro là bị thất bại”, CEO GotIt!, hiện tượng Việt trên vùng đất khởi nghiệp Mỹ cho hay.

Nhiều người trẻ cho biết họ vẫn còn mơ hồ về khái niệm khởi nghiệp, và dù muốn làm giàu nhưng không biết tìm ý tưởng từ đâu. Chính vì vậy họ cần phải tìm ra những bí quyết để khởi nghiệp thành công.

starup

Phải có ý tưởng kinh doanh, và đam mê
Khi bắt đầu khởi nghiệp, trước hết các bạn cần phải có ý tưởng kinh doanh và đam mê để thực hiện những ý tưởng đó. Những doanh nhân thành công là những người có quyết tâm cao để vượt qua những trở ngại, thậm chí thất bại trong thời gian ngắn.

Ngoài đam mê, khát vọng và động lực là điều kiện cần song chưa đủ để khởi nghiệp kinh doanh. Kỷ luật và quyết tâm là những yếu tố đảm bảo để các doanh nhân đi theo và phát triển các ý tưởng kinh doanh, bất luận quá trình này suôn sẻ hay phải đối mặt với nhiều trở ngại.

Nhiều người cố mở doanh nghiệp trong khi còn thiếu những kiến thức cơ bản. Đây là nguyên nhân chính làm nhiều công ty mới thành lập đã phải dừng hoạt động hoặc gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cũng có không ít người quá cẩn thận nên luôn tìm hiểu tường tận mọi thứ mới an tâm bắt tay làm. Điều này khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt là trong kinh doanh

Trang bị cho mình nhiều kiến thức
Để mở doanh nghiệp, bạn cần trang bị cho mình kiến thức về nhiều khía cạnh kinh doanh khác nhau như sản phẩm, nhân lực, công nghệ, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan, thị trường và phải có những kỹ năng nhất định hoặc có nghiên cứu để tìm thuê những người đảm nhận các công việc mà bạn thấy thiếu kỹ năng.

Kỹ năng không thể thiếu đối với doanh nghiệp là việc quản lý con người. Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị kiến thức về bán hàng và marketing. Cần nhận dạng đâu là những đối thủ cạnh tranh của mình? Đâu là những cạm bẫy trên thương trường? Chính sách khách hàng như thế nào?

Nguồn vốn
Nguồn vốn cho kinh doanh là một yếu tố quan trọng bậc nhất cho khởi nghiệp. Nếu các bạn trẻ có ý tưởng, có quyết tâm, có nhân lực, có thị trường, nhưng không có vốn thì tất cả vẫn chỉ là hệ thống mơ hồ trên giấy tờ. Chỉ một số ít người có vốn để mở doanh nghiệp, còn đa phần phải huy động vốn bên ngoài khi khởi sự kinh doanh.

Trước khi mở doanh nghiệp, bạn cần phải xác định rõ sẽ huy động vốn ở đâu: vay ngân hàng, người thân hay nguồn khác. Ngoài ra các yếu tố liên quan đến huy động vốn như tài sản thế chấp, lãi suất, thời hạn và rủi ro cũng là điều phải cân nhắc xem có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh không và ảnh hưởng ở mức nào?. Bởi vốn là nhân tố quan trọng nhất trong kế hoạch kinh doanh.

ceo

Việc huy động đủ lượng vốn cần thiết để khởi nghiệp kinh doanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi không có gì đảm bảo rằng kinh doanh của bạn sẽ đem lại ngay nguồn thu cho bạn như dự kiến và không có gì đảm bảo rằng, doanh nghiệp của bạn sẽ đem lại đủ tiền để duy trì cuộc sống cho cả gia đình bạn. Như vậy, vốn cần thiết không chỉ gồm vốn để mở doanh nghiệp mà còn để duy trì hoạt động của doanh nghiệp cho đến khi đem lại lợi nhuận.

Tiến sĩ Trần Việt Hùng, người sáng lập GotIt!, ứng dụng giáo dục nhận được hơn 9 triệu USD (khoảng 200 tỉ đồng) từ các quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư nổi tiếng chia sẻ: “Để tìm ra ý tưởng khởi nghiệp không khó, bởi thế giới này không hoàn hảo, lúc nào cũng có vấn đề để giải quyết. Hãy xem những người xung quanh đang kêu ca về những điều gì. Tìm sản phẩm nhằm giải quyết vấn đề ấy, tạo ra sản phẩm mà người khác cần thì đấy chính là khởi nghiệp”.

Ở góc nhìn khác, tiến sĩ Trần Việt Hùng khuyên: “Đừng vội khởi nghiệp khi chỉ có ý tưởng. Tôi để ý thấy rất nhiều sinh viên tự nghĩ ra một ý tưởng, ngay lập tức dành rất nhiều thời gian xây dựng và trau chuốt nó mà không hề tìm cách thử nó với người dùng. Cuối cùng bạn sẽ làm ra một sản phẩm cho chính bạn và chỉ có mình bạn cần nó, điều này sẽ thất bại. Vì thế, phải cố gắng làm việc thông minh, chăm chỉ để nhanh chóng đưa sản phẩm tới người dùng, nhận phản hồi và hoàn thiện. Cứ thế cho đến khi đưa ra được sản phẩm đáp ứng những gì người dùng mong muốn. Đó là cách để nhận biết sản phẩm mình khởi nghiệp có cơ hội thành công hay không”.

Đăng Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.