Cần biết gì khi đi ngang đường ray xe lửa?
Xe 247

Cần biết gì khi đi ngang đường ray xe lửa?

Việc thiếu quan sát, cố tình vượt qua khi có cảnh báo hoặc xe chết máy giữa đường ray là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giữa phương tiện giao thông đường bộ và tàu hỏa.

Từ tháng 5/2018 đến nay, cả nước xảy ra hơn 10 vụ tai nạn giao thông đường sắt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giữa xe đang lưu thông trên đường dân sinh và tàu hỏa, một số trường hợp do thiếu quan sát hoặc thấy tàu đến vẫn cố vượt qua.

Đặc biệt, không ít tài xế rơi vào trường hợp xe chết máy đột ngột giữa đường ray, nhưng luống cuống không biết cách xử lý. Những kỹ năng dưới đây sẽ giúp người lái đảm bảo an toàn khi đi qua đoạn giao nhau với đường sắt, xử lý kịp thời nếu xe gặp trục trặc giữa đường ray.

tai nan

Kỹ năng an toàn khi qua đoạn giao nhau với đường sắt

Khi đang di chuyển, tàu hỏa rất khó để phanh lại trong quãng thời gian ngắn. Ở vận tốc 80 km/h, tàu mất 500-600 m để dừng hẳn. Hơn nữa, do luôn di chuyển với tốc độ cao với quán tính lớn, tàu hỏa gần như không đủ khả năng xử lý nếu bất ngờ gặp chướng ngại vật.

Nếu cách vật cản dưới 200 m, lái tàu sẽ không áp dụng phanh khẩn cấp vì quãng đường ngắn khiến gia tốc giảm quá nhanh, ảnh hưởng đến an toàn của hành khách trên tàu.

Quan sát kĩ khi qua đoạn giao: Khi đi qua đoạn giao nhau giữa đường dân sinh với đường sắt, người lái ôtô, xe máy cần quan sát cẩn thận và chủ động nhường đường. Lái xe phải giảm tốc độ để có đủ thời gian quan sát đèn hiệu lệnh và tình hình xung quanh, nên bật đèn tín hiệu để cảnh báo cho các xe đi sau.

Giữ khoảng cách, chủ động nhường: Dừng cách đường ray khoảng 5 m khi có báo hiệu đoàn tàu đang đến. Do thân tàu rộng hơn đường ray và có quán tính lớn, có thể cuốn theo những vật thể đứng gần khi chạy qua với tốc độ cao. Quan sát kỹ từ 2 hướng, nếu đoạn giao không có rào chắn mà chỉ có đèn báo hiệu, người lái phải dừng lại chờ đến khi tàu qua, tuyệt đối không được cố vượt.

xe

Lắng nghe xung quanh: Nên hạ cửa kính, vặn nhỏ loa bên trong để tăng tầm nhìn cũng như lắng nghe âm thanh kéo còi của tàu. Đối với người đi xe máy, không nên đeo tai nghe khi đến đoạn giao nhau giữa đường dân sinh và đường sắt.

Băng qua cẩn thận và dứt khoát: Khi nhìn thấy đèn báo cho phép chạy, không có đoàn tàu đến thì băng qua đường ray thật cẩn thận. Đối với ôtô số sàn, người lái nên về số thấp để tăng lực kéo cho xe, giúp xe tránh tắt máy giữa đường ray.

Ở những đoạn không có rào chắn hoặc người điều tiết giao thông, tuyệt đối không cố băng qua khi thấy tàu đang đến hoặc khoảng trống bên kia đường ray không đủ chỗ cho xe.

Khi lái xe băng qua đường ray phải thật dứt khoát, không chần chừ. Nếu bất ngờ có tiếng còi hú hay đèn tín hiệu bật sáng cũng không được dừng, vì lúc này xe đang ở trên đường ray của tàu, nhanh chóng đưa xe ra khỏi đường ray. Nên nhớ phải thật bình tĩnh khi xử lý.

Cách xử lý khi xe chết máy giữa đường ray
Giữ bình tĩnh: Bình tĩnh luôn là yếu tố hàng đầu khi khắc phục sự cố. Đối với ôtô, nếu xe chết máy giữa đường ray, người lái cần gài số 1, đề máy liên tục và không đạp ly hợp. Nhờ lực kéo của mô-tơ khởi động (đề mô-rơ), xe có thể nhích về phía trước.

container

Bằng cách này, xe sẽ di chuyển được từ 10-20 m trong vòng 1 phút. Tuy nhiên, “mẹo” này chỉ hữu ích nếu ắc-quy của xe còn tốt. Hơn nữa, người lái chỉ nên áp dụng nếu nhận thấy đoàn tàu chưa đến.

Rời khỏi xe: Theo hướng dẫn lái xe của Cục CSGT (PC67 Bộ Công an), trong trường hợp đoàn tàu sắp đến gần, việc cần làm là phải rời khỏi xe ngay lập tức, giúp đỡ các hành khách trên xe thoát nhanh ra khỏi đường ray. Việc bấm còi, bật đèn khẩn cấp sẽ vô nghĩa bởi lẽ tàu không có khả năng dừng ngay trong khoảng cách ngắn.

Không nên cố gắng lấy theo các vật dụng không cần thiết. Mỗi một giây lãng phí để níu giữ tài sản càng làm tăng rủi ro cho bản thân. Chỉ nên mang theo điện thoại để có thể liên lạc với cứu hộ hoặc cảnh sát khi cần thiết.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

Đăng Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.