Biển đảo Nhơn Lý – Bình Định: Nét đẹp hoang sơ những mê người!
Du Lịch

Biển đảo Nhơn Lý – Bình Định: Nét đẹp hoang sơ những mê người!

Nói đến Bình Định người ta thường nghĩ đến miền đất võ nổi tiếng, không những thế Bình Định còn sở hữu nhiều bãi biển rất đẹp. Dù ở trung tâm hay vùng hẻo lánh, biển Bình Định vẫn có những nét quyến rũ lạ thường. Bờ biển tỉnh Bình Định dài 134km với nhiều bãi tắm.

Ven bờ có 33 đảo lớn, nhỏ được chia thành 10 cụm đảo hoặc đảo đơn lẻ. Xã đảo Nhơn Lý là điểm đến ngày càng nhiều của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Khu vực biển Nhơn Lý có 6 bãi tắm, gồm: Kỳ Co, Eo Gió, hố Nhà Cang, Vũng Dứa, Hòn Sẹo, Rạng lớn. Thiên nhiên ở Nhơn Lý là sự kết hợp hài hòa giữa biển xanh, đồi núi trùng điệp, thắng cảnh nổi tiếng và những bãi cát trắng trải dài.

bien

Xã Nhơn Lý thuộc thành phố Quy Nhơn, có diện tích 12,13km², gồm 4 thôn. Nhơn Lý hiện phát triển mạnh về kinh tế nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên với những căn nhà mái ngói đỏ và biển hoang sơ. Xã Nhơn Lý có lịch sử lâu đời, với bề dày truyền thống văn hóa thể hiện qua những nét trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Đây là xã đảo còn lưu giữ nhiều di tích của văn hóa Chămpa, lễ hội cầu ngư được tổ chức hằng năm và là nơi lưu giữ các sắc phong của nhà vua. Người dân trong xã qua nhiều đời vẫn sống bằng nghề đánh bắt và chế biến hải sản. Xã Nhơn Lý có Eo Gió nổi tiếng và bãi biển Kỳ Co luôn thu hút đông du khách trong và ngoài nước.

Eo Gió hình thành bởi những rặng núi cao, có hình thù kỳ lạ vươn ra biển, ôm trọn một vòng tạo thành eo biển hút gió. Eo Gió nhìn từ trên cao như một con cá sấu nhỏ chuẩn bị lao mình ra biển khơi, trên lưng là những mỏm đá nhấp nhô; bên dưới là làn nước trong xanh với những rặng san hô. Nhìn gần còn có thể thấy những con cá tung tăng bơi lội trong dòng nước mát. Dưới chân núi Eo Gió là những con đường đầy đá, người dân ở đây thường gọi là “đá đẻ”, bởi dường như có lấy đi bao nhiêu đá để làm nhà thì cũng không thấy bị vơi đi, cứ như “đá đẻ ra đá”, mất đi rồi lại hồi sinh vậy.

da

Kỳ Co được mệnh danh là “đệ nhất thiên đường biển” ở Nhơn Lý, đồng thời là bãi tắm đẹp được yêu thích nhất ở Quy Nhơn. Không chỉ có biển đẹp mà Kỳ Co còn đậm màu hoang sơ núi rừng chưa được khai phá với dòng suối chảy từ núi ra biển. Bãi tắm Kỳ Co là bãi ngang, có diện tích hơn 1km², biển không sâu, sóng lặng. Bãi tắm là nơi có sự phối hợp giữa nước biển trong xanh, ghành đá và bãi cát vàng nguyên sơ. Với khí hậu trong lành, phong cảnh đẹp, nguồn hải sản dồi dào, những người dân địa phương luôn thân thiện, hiếu khách, Kỳ Co là lựa chọn lý tưởng cho du khách đến nghỉ ngơi, thư giãn.

dao

Đất võ Bình Định không chỉ có núi, có biển xanh trải dài với những bãi tắm tuyệt đẹp… mà còn là vùng đất thiêng, in dấu lịch sử những năm tháng hào hùng của ông cha. Những năm gần đây, xu hướng du lịch tâm linh, trở về với nguồn cội ngày càng nhiều và Bình Định cũng là một trong những nơi được lựa chọn. Với 15 dự án trọng điểm, tỉnh Bình Định đang “trải thảm đỏ” mời gọi các doanh nghiệp về đầu tư, mong muốn trở thành trung tâm du lịch quốc gia hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Trung tâm Khoa học quốc tế và giáo dục liên ngành (ICISE), điểm hẹn phát triển quan hệ hợp tác cũng như chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà khoa học quốc tế với giới nghiên cứu Việt Nam đã được khánh thành và đưa vào hoạt động từ tháng 8/2013 càng góp phần giúp Bình Định trở thành điểm đến tuyệt vời.

Đăng Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.