6G chuẩn bị phát triển dù 5G chưa ra mắt?
Thiệt Bị Điện Tử

6G chuẩn bị phát triển dù 5G chưa ra mắt?

Theo như dự kiến, mạng 5G sẽ chính thức công bố và được sử dụng vào cuối năm nay. Tuy nhiên, mặc dù 5G vẫn chưa ra mắt thì mới đây ở Phần Lan các kỹ sư đã bắt tay vào việc nghiên cứu về mạng 6G.

5g
Theo thông tin mới đây, Viện Hàn lâm Phần Lan đã chính thức công bố một chương trình nghiên cứu kéo dài 8 năm về mạng 6G dưới sự giám sát của Trung tâm Truyền thông Không dây của Đại học Oulu, dự án có tên là “6Genesis”.

Để giải thích về việc nghiên cứu mạng không dây 6G, giáo sư Matti Latva-aho đến từ Đại học Oulu đã bày tỏ quan điểm của mình trong bản báo cáo đề xuất về 6Genesis: “mỗi 10 năm lại có một thế hệ di động mới xuất hiện, do đó 6G sẽ được đưa vào hoạt động vào khoảng năm 2030 nhằm thỏa mãn mọi kỳ vọng mà 5G chưa đáp ứng được, cũng như những công nghệ mới sẽ được định nghĩa ở một giai đoạn sau này”.

Bản báo cáo về 6Genesis nói thêm: “Tầm nhìn cho 2030: Xã hội của chúng ta dựa trên dữ liệu, được kích hoạt bằng kết nối không dây gần như tức thời và không giới hạn”, xem đoạn video phần nào giúp chúng ta hiểu đước sức mạnh không tưởng của nó. Có thể thấy, tầm nhìn của “6Genesis” trong tương lại làm chúng ta hình dung đến một bộ phim khoa học viễn tưởng của Mỹ. Ở đó, chí tuệ nhân tạo được khai thác triệt để. Quần áo có thể theo dõi sức khỏe, những chai nước cũng được trang bị các màn hình hiển thị thông tin trực tiếp, thay vì xe hơi, chúng ta có dịch vụ di chuyển di động,…

6G SẼ VƯỢT QUA 5G NHƯ THẾ NÀO

Theo thông tin trước đó, mạng không dây tốc độ cao 5G sẽ chính thức được sử dụng vào cuối năm nay. Do chưa được đưa vào sử dụng nên hiện tại chúng ta vẫn chưa thể biết được hiệu ứng của nó mang lại cho người dùng. Tuy nhiên, hiện tại các nhóm nghiên cứu về mạng 6G đã đưa ra rằng họ sẽ tập khai phá và phát triển những công nghệ mà chưa có ở hiện tại, những công nghệ này sẽ góp phần vào sự tiến hóa mà người ta đang làm với 5G.

6g

Trước Phần Lan, năm 2017, CTO của Qualcomm là Matt Grob là Matt Grob cũng đã từng nhắc về ý tưởng nghiên cứu về 6G. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, lẽ các công ty như Qualcomm dường như đã tập trung vào 5G thay vì nghiên cứu về 6G như dự kiến.

Mặc dù vẫn đang trong thời gian nghiên cứu và còn phải rất lâu sau 6G mới có thể được đưa vào sử dụng nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng và nghĩ tới tương lai về mạng không dây 6G với sức mạnh vượt trội mà nó sẽ mang lại.

Theo như Matti Latva-aho cho biết: Hội thảo 6Genesis đầu tiên sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay.

Xem thêm: Thẻ chip điện tử – Siêu sao chống hacker

Đăng Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.